4 มารยาทของเพื่อนเจ้าสาวที่ไม่...
ReadyPlanet.com


4 มารยาทของเพื่อนเจ้าสาวที่ไม่ควรทำ หากไม่อยากถูกตำหนิจนมีดราม่าในงานแต่ง
avatar
chatda


 

4 มารยาทของเพื่อนเจ้าสาวที่ไม่ควรทำ หากไม่อยากถูกตำหนิจนมีดราม่าในงานแต่ง


4 มารยาทของเพื่อนเจ้าสาวที่ไม่ควรทำ หากไม่อยากถูกตำหนิจนมีดราม่าในงานแต่ง

แต่งงานทั้งที เจ้าสาวทุกคนก็คงจะอยากจะให้แก๊งค์เพื่อนๆ ที่ซี้ปึกในสมัยเรียนมาเป็นเพื่อนเจ้าสาวคนสำคัญให้ในวันแต่งงาน ซึ่งเราก็ได้เรียนรู้ไปบ้างแล้วว่าเจ้าสาวที่ดี ถ้าอยากจะให้เพื่อนมาเป็นเพื่อนเจ้าสาวให้ จะต้องเตรียมตัวอะไรให้เพื่อนเจ้าสาวบ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งที่เราเอ่ยไปนั้น เป็นมารยาทของทางฝั่งเจ้าสาวเพียงฝ่ายเดียว จริงๆ แล้ว เพื่อนเจ้าสาว ก็มีมารยาทที่ไม่ควรกระทำด้วยเหมือนกัน แต่จะมีอะไรบ้างนั้น ไปฟังกันเลย


1. มาตรงเวลา ไม่มาสายจากที่เจ้าสาวนัดไว้

ทำใจเลยว่าคนที่ทำหน้าที่เป็น เพื่อนเจ้าบ่าว-เจ้าสาว จะต้องมายังสถานที่จัดงานแต่งงานเช้ากว่าแขกคนอื่นๆ เผลอๆ อาจจะต้องตื่นเวลาเดียวกับเจ้าบ่าวเจ้าสาวเลยด้วยซ้ำ เพราะเพื่อนเจ้าสาวจะต้องแต่งหน้า ทำผม แต่งตัว สวมสไบหรือชุดที่เจ้าสาวเตรียมไว้ให้เสร็จก่อนพิธีสงฆ์จะเริ่ม ซึ่งหลายๆ งาน เจ้าสาวจะไหว้วานให้เพื่อนๆ ช่วยงานเล็กๆ น้อยๆ ด้วย อาทิ แจกของชำร่วย เฝ้ากล่องใส่ซอง หรือดูให้แขกเขียนบัตรอวยพร เป็นต้น การมาผิดเวลาจึงถือเป็นมารยาทที่ไม่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง


2. ไม่เรียกร้องสิทธิพิเศษ นอกเหนือจากที่เจ้าสาวได้เตรียมไว้ให้

หากเจ้าสาวได้กล่าวกับเพื่อนเจ้าสาวทุกคนว่า “ให้เพื่อนๆ แต่งหน้าทำผมมาเลยนะ แล้วค่อยมาเปลี่ยนชุดที่งาน” เพื่อนเจ้าสาวทุกคนก็ควรจะแต่งหน้าทำผมมาให้พร้อมเลย อยากเรียกร้องให้เจ้าสาวหาช่างแต่งหน้าให้ เพราะต้องเข้าใจเจ้าสาวด้วยว่าเพื่อนเจ้าสาวไม่ได้มีแค่คนเดียว ถ้าเจ้าสาวจ้างช่างให้เพื่อนหนึ่งคน เพื่อนคนอื่นๆ ก็จะรู้สึกผิดใจเอาได้ ถ้าไม่อยากให้เจ้าสาวอึดอัดใจ "เพื่อนเจ้าสาว" ไม่ควรเรียกร้องสิทธิพิเศษ

 

เพื่อนเจ้าสาวในชุดไทย


3. กระตือรือร้นที่จะช่วยเจ้าสาวในสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่พอช่วยได้ ไม่เกี่ยงกัน

แน่นอนว่าเจ้าสาวย่อมมีความเกรงใจ ไม่อยากให้เพื่อนๆ ต้องลำบาก แต่หากดูสถานการณ์แล้วว่างานแต่งเพื่อนต้องการคนช่วยงานจริงๆ และเป็นสิ่งที่เพื่อนเจ้าสาวช่วยได้และควรทำอยู่แล้ว เช่น ส่งน้ำสังข์ให้แขก ยืนด้านหลังคู่บ่าวสาว ฯลฯ ก็ควรจะเอ่ยถามและทำด้วยความเต็มใจ


4. ไม่เอะอะเสียงดังในช่วงประกอบพิธี

เป็นธรรมดาที่เวลาสาวๆ มาอยู่ร่วมกัน จะต้องพูดคุยเม้าท์มอยกันเป็นธรรมดา แต่ถ้าอยู่ในงาน หรือเป็นช่วงที่บ่าวสาวกำลังประกอบพิธีการอยู่ล่ะก็ ก็ไม่ควรจะพูดคุยส่งเสียดังที่เป็นการรบกวนแขกคนอื่นๆ เพราะนอกจากจะเป็นกิริยาไม่น่ารักแล้ว อาจจะถูกตำหนิจากแขกผู้ใหญ่เอาด้วย

 
เพื่อนเจ้าสาวทุกคนต่างก็เป็นบุคคลสำคัญของเจ้าสาวด้วยกันทั้งนั้น  แม้ว่าแต่ละคนก็มีนิสัยต่างกัน และเราไม่อาจบอกได้ว่าวันงานจะเกิดอะไรขึ้นบาง แต่การพึงระวังไม่ให้เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นกับตัวเอง  อย่างน้อยๆ คุณก็ช่วยให้เจ้าสาวรู้สึกสบายใจ ไม่เสียดายที่เลือกคุณมาเป็นเพื่อนเจ้าสาวในวันสำคัญของตัวเอง

ขอขอบคุณ

ภาพ :theweddingscoop.com

Image Studio มีหลากหลายบริการ พิมพ์โปสการ์ด, พิมพ์การ์แต่งงาน, พิมพ์นามบัตร ผลิตงานคุณภาพได้มาตรฐานผู้ตั้งกระทู้ chatda (108image2-dot-info-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2018-09-12 16:04:38


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


E-mail : 108image2.info@gmail.com / Tel : 092-923-6966 / LINE ID: @image8